CẨM NANG QUẢN TRỊ

Bạn Sẽ Làm Gì Khi Phương Thức Tuyển Dụng Của Người Nhật Đang Thay Đổi?

Create: T3, 04/12/2022 - 15:17
Author: admin

Phương thức tuyển dụng lao động của Nhật Bản trong những năm gần đây đã có sự thay đổi - vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với giới trẻ và người lao động khi tìm việc.

Theo truyền thống của đất nước mặt trời mọc cứ sau mỗi kỳ tốt nghiệp tại các đại học hàng năm. Các ứng viên vừa tốt nghiệp mang theo hồ sơ, lý lịch và mặc trang phục công sở để đi lên các thành phố tìm việc làm hy vọng sẽ tìm được cơ hội tại các công ty tầm cỡ.
Đây là một trong số các bước trong việc tuyển dụng tại Nhật Bản.

Quy trình đó là:

Học sinh => thi vào đại học => các đại học đào tạo và giám sát=> các công ty đặt hàng => sinh viên sau tốt nghiệp bắt đầu thực hiện việc làm thủ tục chính thức để làm việc.

Tuy nhiên, xu thế này đang bị bãi bỏ. Người ta không còn quan tâm đến việc sinh viên năm 3 và năm 4 bắt đầu rèn luyện sức bền áp lực, thái độ làm việc mà họ sẽ được tự do tìm hiểu và chọn cho mình theo lựa chọn của mình.
Tại sao? Chúng ta nên nhớ lịch sử việc thiếu nhân lực nghiêm trọng của Nhật Bản sau chiến tranh đã bắt buộc phải có quy trình “Bao cấp” nhân lực như vậy nhằm cân bằng hệ thống. Song với cách mạng 4.0 việc cứ theo các quy trình khép kín gây ra nhiều hệ luỵ như: Bức tranh thực sự của mạng việc làm bị giới hạn bởi thông tin chỉ do các nhà tuyển dụng cung cấp dẫn đến người lao động mất quyền lựa chọn hơn. Tất cả đi theo đám đông mà thôi.

Điều này nay đã thay đổi với các bảng mô tả công việc và mức lương cao được lựa chọn thoải mái đã khiến cho thị trường lao động thay đổi.
Điều này có nghĩa là cơ hội cho nhà tuyển dụng cũng được quyền tuyển chọn tự do nên áp lực cho cả hai phía.
Nếu bạn giỏi thực sự tất nhiên bạn sẽ có tất cả bằng không bạn sẽ hiểu kết quả đi về đâu….?

(Quy trình tìm việc của người lao động 2020 - TS. Bùi Phương Việt Anh, 2020)

Hãy nâng cao năng lực quản trị đề thích ứng và hội nhập với môi trường làm việc khắt khe trên toàn cầu, xem thêm tại: http://www.easvietnam.edu.vn

CẨM NANG QUẢN TRỊ

Làm Sao Để Trở Thành Trợ Lý Chuyên Nghiệp Giỏi

Xem thêm >>

Nghề Thư Ký, Trợ Lý Chuyên Nghiệp Khó Hay Dễ

Xem thêm >>

Nghề Trợ Lý & Thư Ký Khác Nhau Như Thế Nào?

Xem thêm >>

Quản trị nhân sự cấp cao quốc tế là gì?

Xem thêm >>

Phân biệt Quản trị nhân lực và Quản trị nhân sự?

Xem thêm >>
Saving...