5 quy tắc ứng xử trên mâm cơm

Từ lâu người Việt đã nổi tiếng là "khó tính" trong những quy tắc ứng xử, đặc biệt là trên mâm cơm. Với một đất nước có lịch sử phát triển hơn 4000 nghìn năm thì điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn coi trọng sự thanh tao, nhã nhặn, như ông bà mình vẫn hay dặn con cháu: "Học ăn, học nói, học gói, học mở".

Quy tắc 1: Không chê món ăn

Tại sao lại không được chê món ăn? Đơn giản vì đó là cử chỉ lịch sự tối thiểu mà bất kì ai cũng nên tuân thủ, nhất là khi đến làm khách nhà người khác. Có trường hợp chủ nhà vừa mới dọn món ra thì nhiều người lấy đũa nếm thử rồi chê khen, phê phán đủ điều. Dẫu biết họ không cố tình nhưng vô hình trung câu nói đó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của người nấu và không khí dùng cơm, khiến mọi người chẳng còn vui vẻ.

Quy tắc 2: Cho canh vào bát nhỏ riêng

Trong trường hợp ăn canh, người chủ nhà cũng phải tùy thuộc vào loại canh mà dọn bát đũa phù hợp. Tuy nhiên khi ăn, chúng ta nên nhớ cho canh ra bát nhỏ riêng, tuyệt đối tránh vừa ăn vừa múc liên hồi tạo cảm giác khó chịu và không được vệ sinh cho lắm.

Nếu là người trong cùng một gia đình thì có thể "dĩ hòa vi quý" chuyện này, nhưng khi đi ăn ở những nơi sang trọng hoặc với khách hàng, đồng nghiệp, người lần đầu gặp mặt thì đây chính là quy tắc cơ bản mà mỗi người đều phải nên tuân theo.

Quy tắc 3: Không được dùng đũa chỉ trỏ

Dĩ nhiên rồi, vì nếu dùng tay không chỉ trỏ thôi cũng đã là một hành động thiếu lịch sự, huống hồ gì dùng đũa ăn để chỉ trỏ người này, người kia. Ngoài ra còn có một số quy tắc dùng đũa chúng ta cũng nên lưu ý trong các bữa cơm, chẳng hạn như không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm, không được cắn răng vào đũa trong khi ăn, không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm và phải trở đầu đũa khi gắp thức ăn cho người khác. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh, chúng ta nên có một đôi đũa riêng để gắp thức ăn cho người khác.

Quy tắc 4: Nhập gia tùy tục

Điều này là vô cùng hiển nhiên, không riêng gì ở Việt Nam hay phương Đông mà mệnh đề này luôn đúng với tất cả các quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh có câu: "When in Rome, do as the Romans do". Mỗi nơi mỗi vùng đều có một phong tục riêng, một cách sống và lối ứng xử riêng buộc chúng ta phải tuân theo. Khi đến nhà người khác, cá nhân mình thường quan sát cách làm của gia chủ để thực hiện theo cho đúng. Chỉ cần để ý và tinh tế một chút thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!

Quy tắc 5: Liệu cơm gắp mắm

Quy tắc cuối cùng là hãy biết liệu cơm gắp mắm. Khi bước vào bàn ăn, mình thường nhìn số lượng thức ăn cũng như số lượng người, sau đó gắp lượng thức ăn vừa đủ. Tuyệt đối không tham ăn! Nhiều người vô ý đến nhà người khác thường ăn tùy tiện mà không để ý trước sau, dù chủ nhà bảo "cứ tự nhiên" nhưng đôi khi sự tự nhiên ấy cũng được dừng ở mức giới hạn.

Nghe có vẻ "nhọc nhằn" nhưng thật sự đấy là những tiêu chuẩn cơ bản mà mình nghĩ không riêng gì người Việt mà hầu hết người dân các nước đều thực hiện. Bữa cơm là sự tập trung cao nhất tình hữu nghị, sự thân thiện, hòa khí giữa người với người. Khi hẹn một ai đó đến nhà dùng cơm nghĩa là tình cảm bạn bè đã trở nên khăng khít hơn. Đừng để những điều "vô ý" nhỏ nhặt của bản thân lại gây ra sự mất thiện cảm cho người khác, về lâu về dài biến thành một thói xấu cực kỳ khó chữa.

Nguồn: Sưu tầm

 

 

 

 

 

 

KHUNG KIẾN THỨC & NĂNG LỰC NHÂN LỰC CẤP CAO QUỐC TẾ EAS IHHRM G23.0

 

EAS IHHRM G23.0 là minh chứng cho sự tiên phong, đổi mới, sáng tạo trong quản trị G23.0. Nơi bạn nhận được giải pháp vốn lực hiệu quả toàn cầu.

Tìm hiểu ngay
LOGO IHHRM G23.0

Tại EAS Việt Nam, chúng tôi thiết kế nên các khóa học ưu việt nhất để giới thiệu tới các bạn và công khai các thông tin liên quan tới các khóa học trên website. Chúng tôi không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy và cập nhật học thuật để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động và hoạt động nghề nghiệp theo chuẩn nhân lực EAS IHHRM G23.0 Toàn cầu. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu về khóa học theo từng đơn vị, cá nhân với mức học phí cạnh tranh nhất.
Các thông tin về học phí, địa điểm, chất lượng và các thông tin có liên quan các bạn có thể xem trực tiếp trên website hoặc liên hệ với chúng tôi qua số máy: 024 6656 9157.

Các Lĩnh vực Đào tạo Đẳng cấp Toàn cầu G23.0

Các khoa Đào tạo tại EAS Việt Nam

Khoá học được ưa chuộng nhất

Đào tạo Lãnh đạo & CEO Cấp cao Quốc tế

Chương trình đào tạo chuyên biệt nhất dành cho các cấp lãnh đạo, các nhà đầu tư, các cấp quản lý có mong muốn đổi mới và phát triển ra toàn cầu rèn luyện và phát triển với chuẩn IHHRM G23.0.

xem thêm
Đào tạo Quản trị Nhân sự Quốc tế G23.0 (IHRM)

Hội nhập và định chế Quốc tế ra đời cùng với sự thay đổi môi trường, công nghệ làm thay đổi các xu hướng nhân sự và tuyển dụng. Kỹ thuật Quản trị nhân sự cũng phải thay đổi hoàn toàn.

xem thêm
10 Điều cần biết về “ĐH WestPoint Việt Nam”

Quản trị chất lượng tương đương Đại học Quốc tế cung cấp các chương trình như “du học tại chỗ” và đồng hành cùng bạn trên con đường hoạch định tương lai sự nghiệp của bạn.

xem thêm

KHOÁ HỌC ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Đào tạo Lãnh đạo & CEO Cấp cao Quốc tế

Chương trình đào tạo chuyên biệt nhất dành cho các cấp lãnh đạo, các nhà đầu tư, các cấp quản lý có mong muốn đổi mới và phát triển ra toàn cầu rèn luyện và phát triển với chuẩn IHHRM G23.0.

xem thêm
Đào tạo Quản trị Nhân sự Quốc tế G23.0 (IHRM)

Hội nhập và định chế Quốc tế ra đời cùng với sự thay đổi môi trường, công nghệ làm thay đổi các xu hướng nhân sự và tuyển dụng. Kỹ thuật Quản trị nhân sự cũng phải thay đổi hoàn toàn.

xem thêm
10 Điều cần biết về “ĐH WestPoint Việt Nam”

Quản trị chất lượng tương đương Đại học Quốc tế cung cấp các chương trình như “du học tại chỗ” và đồng hành cùng bạn trên con đường hoạch định tương lai sự nghiệp của bạn.

xem thêm

CHIA SẺ CỦA HỌC VIÊN

Chia sẻ của học viên

TIN TỨC - SỰ KIỆN

KHAI GIẢNG

QUỐC GIA CÓ CÔNG DÂN NHẬN HỌC BỔNG EAS VIỆT NAM

Khai giảng

Truyền thông nói về chúng tôi

Các Quốc Gia Có Công Dân Nhận Học Bổng EAS Việt Nam